คืนสู่รัง

เกี่ยวกับไออุ่นปีนี้…

จริง ๆ ร.ร. ตชด.ประตูท่าด่าน   อาจไม่ใช่ โรงเรียนที่ขาดแคลนหรือยากจนที่สุด

แต่ด้วยแนวทางทำค่ายแบบพอเพียง ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้  และได้เดินทางไปสำรวจโรงเรียนแห่งนี้มา โดยภาพรวมการประสานงาน ด้านความร่วมมือ ของโรงเรียน ชุมชน เด็กนักเรียน มีความเป็นไปได้ที่เราจะทำงานกันที่นี่

1.  ผมประสานงานเกี่ยวกับการดูงาน ที่ศูนย์ภูมิรักษ์ เรียบร้อยแล้ว

2. โทรไปที่ รร.ตชด.ประตูท่าด่าน ขอคำยืนยันเรื่องความร่วมมือต่างๆ  ทุกคนยังรอเราและพร้อมจะสนับสนุนการทำงานในทุกด้าน

3. ปัญหาของผม คือนตอนนี้ยังไม่มีเวลาเขียนโครงการ  อาจด้วยความไม่ถนัด และเวลา วันต่อวันตอนนี้ มีหลายอย่างที่ต้องทำเยอะมากจริงๆ  ในส่วนตัวจะชอบงานภาคสนาม หน้างานมากกว่า

4. การทำงานของผมเกิดความอึดอัดใจ  เพราะด้วย เรายังไม่มีเวลาที่จะหันหน้ามาคุยกัน ทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ คน ผมพร้อมที่จะเปิดใจ รับฟังความคิดของทุกท่านเสมอ โดยนำทุกๆ ความคิดมาประมวลให้ได้ประสิทธิผลในการดำเนินงานสูงสุด

5. มีเพื่อนๆ เสนอให้ผมกำหนดคนในการทำงานว่าควรจะเป็นใครบ้าง  แต่จริงๆ แล้วงานที่เราทำกันอยู่ เป็นงานจิตอาสา  จึงอยากให้เป็นเพื่อนที่อยากทำงานจริงๆ มาทำกันด้วยความสุข และสบายใจ

6. ฉะนั้น วันที่ 20 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์ภูมิรักษ์ น่าจะพอเห็นคนที่มีใจอาสามาปรับความเข้าใจ ถึงแนวทางการทำค่ายในปีนี้ด้วยกัน ที่ศูนย์ภูมิรักษ์ฯ  และร่วมหารือวางแนวทางการทำงานด้วยกัน  ส่วนเพื่อนที่มาไม่ได้จริงๆ ก็สามารถแสดงเจตนาโดยการติดต่อเข้ามาที่ผมเอง ป้าแขก หรือบอกผ่านกันต่อๆ ก็ได้ครับ

7. หลังจากกลับจากศูนย์ภูมิรักษ์ ในเดือนถัดไปเราจำเป็นต้องลงพื้นที่ในการทำงานด่วน อีกครั้งครับ

ยังมีอะไรให้ทำอีกมากมาย  วันนี้ที่กลับมาลุยงานไออุ่น เพราะมีความรู้สึกว่าบางอย่างมันขาดหายไป  แต่ถ้าเราไม่ทำแล้ว เราจะรอใครทำล่ะ ฮืม

ผมเข้าใจว่าหลายๆ ท่านอาจมีอะไรติดค้างใจ มีปัญญา มากมายหลายๆ ด้าน อยากพักทั้งกาย และใจ อยู่ในมุมของตัวเอง   ……ตัวผมเองก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาส่วนตัว หรือส่วนรวม   ผมก็เหนื่อยล้า เหมือนกับทุกท่าน แต่ผมจะหลบ จะพักก็คงไม่ได้  ชมไทยและไออุ่นยังต้องมีการขับเคลื่อนต่อ ผมจะต้องเข้มแข็งเสมอ และกลับเข้าสู่สภาวะปกติของจิตใจให้เร็วที่สุด

ขอบคุณผู้มีจิตอาสาทุกท่านครับ

กำลังรอทุกคนกลับบ้านไออุ่นหลังนี้อยู่นะครับ

แล้วเราจะได้พบกันครับ

เอก ชมไทย

Post a Comment

You must be logged in to post a comment.